5 อุปกรณ์ต้องใช้ ถ้าจะไลฟ์สด

อยากเริ่มต้นทำไลฟ์ไม่ว่าจะในรูปแบบไหน ไลฟ์ขายของ ไลฟ์เกม ไปจนถึงการทำ Podcast 5 อุปกรณ์จำเป็นนี้ต้องมี ProPlugin สรุปไว้ให้แล้ว

1. กล้อง แน่นอนครับ สำคัญที่สุดเลยสำหรับแพลตฟอร์มไลฟ์ออนไลน์ที่อยากจะสื่อสารออกไปผ่านภาพ ไม่ว่าจะเป็นกล้องโทรศัพท์มือถือ หรือกล้อง Webcam ไปจนถึง กล้อง ดิจิตอล หากอยากเริ่มต้นทำไลฟ์ เริ่มได้ง่ายที่สุดก็จากโทรศัพท์มือถือของเราเลยครับ มีขาตั้งกล้องซักอันก็พร้อมใช้งานแล้ว แต่สำหรับบางคนที่อาจจะอยากให้ภาพสำหรับการไลฟ์ดูมีมิติเพิ่มมากขึ้น สามารถใช้กล้อง WebCam ได้เช่นกัน ถือเป็นอุปกรณ์เริ่มต่นที่ดีมากๆ ใช้งานไม่ยากเพียงเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ของเราและตั้งค่าในโปรแกรมไลฟ์ หรือแพลตฟอร์มที่เราต้องการถ่ายทอดออกไปเพียงเล็กน้อย ก็สามารถใช้งานได้เลยทันที หรือสำหรับบางคนอาจจะอยากเพิ่มเลเวลให้ไลฟ์ดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น กล้องดิจิตอล DSLR หรือ Mirrorless เป็นอีก 1 ตัวเลือกที่ต้องห้ามพลาดเลยครับ ทำให้ภาพออกมาคมชัดและดูลื่นหูลื่นตามากกว่ากล้องประเภทอื่นๆ

2. ไมโครโฟน เสียงก็สำคัญไม่แพ้ภาพเลยเช่นกันครับ ภาพดีแต่เสียงอู้อี้บ้าง กระตุกบ้างผู้ชมอาจปิดไลฟ์หนีเราไปได้เลย ดังนั้นการเลือกใช้ ไมโครโฟนให้เหมาะสมกับผุ้ดำเนินไลฟ์ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากเช่นกันครับ สำหรับวันนี้ ProPlugin แนะนำ ทั้งหมด 3 ประเภทที่คัดและทดสอบมาแล้วว่าเหมาะกับสายไลฟ์สดแบบสุดๆ ประเภทแรกคือ ไมค์ USB Condenser เป็นไมค์ที่ใช้งานง่ายและมีคุณภาพที่ดี เสียงดี เหมาะมากครับกับการตั้งอยู่กับที่ เช่นการทำพอตแคสต์ ไลฟ์เกมเบาๆ ทำ ASMR ร้องเพลง Cover ไปจนถึงกิจกรรมที่ไม่ต้องขับตัวเยอะ ไมค์ประเภทนี้แค่เสียบปุ๊ปก็ใช้งานได้เลยทันที ไม่ต้องเข้าไปตั้งค่า หรือต่อสายอะไรที่ในบางครั้งทำให้เหล่ามือใหม่มักจะสับสน ไมค์ USB Condenser เอาอยู่เลยครับ อีกประเภทนึงคือ ไมค์ lavalier พูดให้เห็นภาพง่ายๆเลย ก็คือไมค์หนีบปกเสื้อนั่นแหละครับ หลายคนพอนึกภาพแบบนี้อาจจะคิดว่าใช้งานยาก จริงๆ ง่ายกว่าที่คิดครับ ปัจจุบันในหลายๆรุ่น สามารถเสียบแล้วใช้งานได้เลยทันทีเช่นกัน แถมยังคล่องตัว เหมาะกับการไลฟ์ที่ต้องขยับ เคลื่อนไหวตลอดเวลา เช่นการไลฟ์ขายของ เดินไปเดินมา หยิบนั่นลองนี่ หรือไลฟ์เล่นเกมส์ VR ที่ต้องออกท่า ออกทาง กระโดดไปมา เสียงก็ไม่มีหลุดแม้ว่าเราจะออกแอคชั่นแบบสุดๆ ไมค์ประเภทนี้ถือว่าตอบโจทย์มากเลยล่ะครับ ประเภทสุดท้าย ไมค์ Wireless สำหรับการใช้งานของไมค์ตัวนี้ Wireless ไม่ต่างจาก ไมค์ lavalier เท่าไหร่นัก ข้อดีก็คือเป็นไมค์ที่ไม่มีสาย ทำให้ผู้ดำเนินการไลฟืนั้นคล่องตัวมากกว่าเดิม เหมาะมากครับสำหรับการไลฟ์นอกสถานที่ หรือมีผู้ดำเนินการไลฟ์มากกว่า 1 คน อยากไลฟ์สัมภาษณ์นอกสถานที่ หรือไลฟ์พูดคุยกันเป็นกลุ่มเป็นแกงค์ ตัวนี้สามผ่านไปเลยครับ

3. Capture Card ใครที่อยากจะ Strem เกมต้องห้ามพลาดเลยครับ เพราะ Capture Card ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับสัญญาณภาพและเสียง ผ่านทาง Input ไม่ว่าจะเป็น ภาพและเสียงจาก คอมพิวเตอร์ กล้อง หรือ เครื่องเล่นเกม และนำสัญญาณที่ได้ เข้าสู่คอมพิวเตอร์ เผื่อนำไปใช้งานกับโปรแกรม Live ต่างๆ อยาก Strem เกมไปด้วยเห็นจอเกมไปด้วย เห็นหน้าคน Strem ไปด้วย Capture Card ช่วยได้แน่นอนครับ นอกจากจะช่วยให้การ Strem ของเราไหลลื่น ยังช่วยลดดภาระของคอมพิวเตอร์ของเราไม่ให้ทำงานหนักจนเกินไปอีกด้วย แน่นอนว่า ยิ่งส่งผลให้การทำ Liveสด ของเรายิ่งลื่นไหลแบบคูณ 2 ไม่กระตุก Strem สนุกขึ้นด้วย Capture Card นี่แหละครับ

4. คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับการทำ Liveสด ไม่ว่าจะในรูปแบบไหนก็ตาม หากต้องการให้ภาพและเสียงที่จะทำการ liveสดนั้น คมชัดดูมีมิติมากขึ้น ProPlugin แนะนำให้ Live ผ่านคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรม Live เลยครับ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเหมือนกองทัพมดนั่นก็คือ สเปคของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้สำหรับการทำ Live นั่นเอง ควรเลือกสรรให้เหมาะสม หรือหาวิธีจัดการลดภาระบนคอมพิวเตอร์เพื่อป้องกันภาพและเสียงที่อาจจะหลุด หรือกระตุกได้ระหว่าง Live ในกรณีที่คอมพิวเตอร์ของเรารับไม่ไหว อย่าลืมนะครับเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ต้องห้ามลืมเด็ดขาด กันไว้ดีกว่าแก้

5. ไฟ เปิดไลฟ์มาแล้วจอดำ ผู้ชมอาจจะคิดว่าเปิดไลฟ์มาผิดได้นะครับ ต้องระวังให้ดีเพราะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมี เพราะไฟสามารถช่วยดึงดูดและทำให้ผู้คนบน Social สะดุดตากับไลฟ์ของเราได้มากขึ้น ทั้งยังทำให้ไลฟ์ของเราดู Pro ดูน่าเชื่อถือได้ . และนี่ก็คืออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการ Live อย่างมืออาชีพ ส่วนจะมีเพิ่มเติมอุปกรณ์อื่นๆ ก็แล้วแต่ลักษณะของการ Live นั่นเองล่ะครับ ทั้งนี้ ProPlugin ยินดีให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่กำลังอยากที่จะเริ่มต้นไปจนถึงมืออาชีพในการทำ Live        

แน่นอนครับว่าทาง ProPlugin มีอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทำ Live จำหน่ายครบครัน พร้อมสตูดิโอที่สามารถทดลองสินค้าได้ทุกชิ้น ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อได้อีกด้วย สามารถแวะเข้ามาสอบถามทดลองหรือพูดคุยกันได้เลยอย่างเต็มที่

ที่ ProPlugin ทั้งสองสาขาของเรา แล้วพบกัน

Leave a Reply