HOW TO STREAM

3 วิธีเริ่มต้นสตรีมเกมอย่างง่าย

        วิธีการแคสเกมมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงมืออาชีพ แน่นอนครับ 3 วิธีที่ ProPlugin รวบรวมไว้ให้สามารถทำตามได้ทันที ไม่ซับซ้อน เริ่มจากช่องทางง่ายๆ ใกล้ตัว อย่างการไลฟ์สตรีมผ่านโทรศัทพ์มือถือ นอกจากจะใกล้ตัวแล้วยังเป็น แหล่งรวมวัตถุดิบคอนเทนต์สตรีมมิ่งชั้นดีมากมายไม่ว่าจะเป็นเกมยอดฮิตสำหรับการสตรีมอย่าง RoV, Garena Free Fire, Cookie Run Kingdom ไปจนถึง Genshin impact

 

 

1. สตรีมเกมผ่านมือถือด้วย แอปพลิเคชั่น
วิธีแรกนั่นคือการ สตรีมผ่านมือถือด้วย แอปพลิเคชั่น ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันมากมาย ให้ได้เลือกใช้สำหรับการสตรีมเลยครับ อุปกรณ์ไม่ต้องใช้อะไรมากมาย มีเพียงมือถือสเปคกลาง ๆ ซักหนึ่งเครื่องผู้ใช้งานก็สามารถเริ่มการสตรีมรายการของตัวเองได้ทันที

เช่น Twitch, Facebook Gaming หรือ Omlet Arcade ขอจำกัดของแต่ละ Application ก็จะแตกต่างกันไป เช่นบาง Application อาจยังไม่รองรับเสียงเกมส์พร้อมเสียงคนพูดในเวลาเดียวกันทำให้ เวลาสตรีมออกไปบางครั้งทำให้ได้ยินเสียงเกมส์เพียงอย่างเดียว หรือได้ยินเสียงคนพูด หรือแอนั้นรองรับเพียงบางระบบปฏิบัติการณ์เท่านั้น เลือกให้เหมาะกับ

ขั้นตอน คือ โหลด Application สำหรับ Streaming เปิด Application สมัครสมาชิกให้เรียบร้อยตามขั้นตอนพร้อม ตั้งค่า เปิดใช้ฟีเจอร์ Live สำหรับการสตรีมครั้งแรกแต่ละแอปจะมีการสอนวิธีการใช้งานอยู่ด้วย เพียงเท่านี้ก็พร้อมสำหรับการสตรีมแล้ว

 

 

2. สตรีมเกม Mirroring แบบไร้สายผ่านคอมพิวเตอร์

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขยายความสามารถของรายการสตรีมนั่นคือการสตรีมบนคอมพิวเตอร์และเป็นวิธีที่สตรีมเมอร์เลือกใช้กันมากที่สุด เพราะมีองค์ประกอบเพิ่มขึ้นอีกเพียงเล็กน้อย แต่ผู้สตรีมจะสามารถตัดต่อเพิ่ม Banner หรือภาพของตัวเองขณะกำลังเล่นเกมได้ผ่านโปรแกรม Live Stream เช่น OBS Studio ผู้ชมก็จะเห็นทั้งหน้าจอเกมส์และหน้าเรา ทำให้รายการสตรีมไม่น่าเบื่อและดูมืออาชีพมากขึ้น

โดยปกติแล้วโทรศัพท์ Android จนไปถึง iPhone รุ่นใหม่ ๆ จะมีฟีเจอร์ Mirror หน้าจอแบบไร้สายในตัวอยู่แล้ว สำหรับ Android นั้นจะสามารถสะท้อนหน้าจอเข้า Windows PC ได้โดยไม่ต้องลง Application เพิ่มเลย ส่วน iPhone นั้นก็สามารถ Mirror เข้าเครื่อง Mac ได้โดยทันทีเช่นกัน

แต่ในกรณีถ้าเป็นการใช้งานแบบ Crossover เช่น Apple ไป Windows ก็จำเป็นจะต้องลง Software ต่าง ๆ เพิ่มบนคอมพิวเตอร์เช่น 5K player นั่นเองครับ

ขั้นตอนเริ่มต้นคือ ดาวน์โหลดโปรแกรมตัวกลาง 5K Player ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งกับ Mac และ PC ต่อมาเปิดใช้งาน DLNA สำหรับรับภาพจาก Android กรณี ของ iOS ให้เปิดใช้งาน AirPlay เพื่อรับภาพได้เลยเช่นกัน เพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์ Screen Mirroring เชื่อมต่อกับพิวเตอร์ได้พร้อมสตรีมได้เลยทันที

 

3. สตรีมผ่านคอมพิวเตอร์แบบมีสาย

วิธีสุดท้ายผ่านการสตรีมมิ่งเกมมือถือนั้นก็คือการส่งภาพผ่านสายเข้าคอมพิวเตอร์ที่จะใช้สตรีมมิ่งโดยตรง โดยทั่วไปแล้วหากการ์ดจอหรือ CPU นั้นมี Input HDMI ผู้ใช้งานก็สามารถพอร์ตภาพผ่านสาย Lightning /Type-C to HDMI มาได้เลย

แต่ในกรณีที่การ์ดจอไม่มี Input HDMI ก็จำเป็นจะต้องใช้ Capture Card เข้ามาเป็นตัวช่วยเพิ่มเติม ซึ่งการ์ดจับภาพเหล่านี้ก็จะมีข้อดีตรงที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสตรีมภาพได้ความละเอียดสูง ลื่นไหล และลดภาระของเครื่องทั้งตัวคอมพิวเตอร์และมือถือได้เป็นอย่างดีแถมการใช้งานนั้นยังง่ายสุด ๆ เสียบปุ๊ปก็ใช้งานได้เลยทันที

ถึงแม้ว่าวิธีการจะดูซับซ้อน แต่ไม่ยากอย่างที่คิดครับ เริ่มจากการดาวน์โหลด Application สำหรับ Live Stream หรือ Software เฉพาะของ Capture Card แบรนด์นั้น ๆ และเมื่อเชื่อมต่อภาพเข้าไปทางช่อง HDMI Input ของตัว PC แล้ว ให้เปิด Software สำหรับ Live Stream ขึ้นมา สุดท้ายเลือกอุปกรณ์ที่เราต้องการ Live ก็เริ่มสตรีมได้เลยครับ

สำหรับมือใหม่วิธีนี้อาจดูมีอุปกรณ์เยอะซักหน่อย แต่แน่นอนครับว่าข้อดีของการสตรีมผ่านคอมพิวเตอร์แบบมีสายคือ สามารถแต่ง Stream ด้วย Template ต่าง ๆ ได้ ซ้อนภาพได้ทำให้ไลฟ์ชองเราดูโปรขึ้นมาแบบทันตาเห็น ทั้งยังมีคุณภาพการไลฟ์สูงกว่าวิธีอื่นๆ อีกด้วย

ชอบวิธีไหนลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเรากันดู และในท้ายที่สุดแล้วเหล่านักแคสเกมเองยังสามารถ พลิกแพลงทั้ง 3 วิธีที่ ProPlugin รวบรวมมา ไปใช้ทำคลิปต่าง ๆ ได้อีก เช่น Live Reaction พากย์งานแข่ง อีกทั้งขายของออนไลน์ สอนหนังสือ ร้องเพลงสด Vlog หรืออะไรก็ตามที่สามารถอยู่บนมือถือได้นั่นเอง

        สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือมองหาอุปกรณ์สำหรับการ Live- Stream ยังไม่รู้ว่าจะเลือกยังไงแวะมาที่ ProPlugin ได้เลยวันนี้ทุกสาขา ที่นี่มีพื้นที่สตูโอจัดไว้ให้ทดลองทุกอุปกรณ์ แบบครบเซต ProPlugin ยินดีให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่แน่นอนครับ

Leave a Reply